Vàm Sát – Cần Giờ, ngày ấy và bây giờ

TÔ THỊ KIM HOA – UVTV Quận Đoàn nhiệm kỳ II (1980 – 1983)

Ngày 28/3 – Ngày Thanh niên xung phong, nhớ… con kênh ta đào chưa có nước chảy qua…, nhớ… ta đốt lửa cho rừng hoang ấm mãi… và mình yêu TNXP bạn ạ!

Rừng đước bây giờ xanh bạt ngàn, những dòng kênh, trảng nước xanh trong, một cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp… Vàm Sát một góc của lá phổi xanh, một góc của khu dự trử sinh quyển và là một điểm đến cho những ngày nghỉ cuối tuần….

Nhớ ngày ấy (1978….) lớp Thanh niên thế hệ thứ tư chúng tôi xung phong ra Duyên Hải (Cần Giờ) phục hồi khu rừng ngập mặn đã tan hoang vì bom đạn chiến tranh và chất độc diệt rừng của Mỹ. Các đội TNXP ngày đêm căng dây cắm đước, những bãi sình ngút ngàn dần phủ màu xanh lá đước, những bờ bao thi đua đào đắp, những trảng cỏ dại phải phát hoang… Cựu Cán bộ Đoàn kể lại chuyện vui hồi đó mà muốn rớt nước mắt….

Cán bộ Đoàn, phải làm gương chứ! Chân đau tứa máu vì dẫm vào gốc cỏ nhọn mới phát hoang, nhưng phải làm mặt nghiêm cao đầu thẳng bước, để các bạn thanh niên phía sau tiến bước…, tối về, ngâm hai bàn chân con gái trong thau nước muối mà lén chùi nước mắt.

Tiêu chuẩn một bữa ăn mỗi bạn một chén bột mì sắt nấu nêm nước muối, vậy mà bạn ấy còn nổi loạn… làm dầu hôi dính vào chén bột, làm sao ăn…! Cán bộ phải dàn xếp, phân tích thiệt hơn, cuối cùng nhường phần mình cho bạn rồi đói meo…

Ba ngày mà ghe nước chưa ra, còn một ít để dành nấu ăn, còn tắm thì nước lợ mặn, vậy là chân con gái nổi mốc, ngứa, muổi cắn, trầy xước thành ghẻ… Cán bộ Đoàn ư! Hướng dẫn vệ sinh cho các bạn, cùng nắm những bàn tay ghẻ với nhau mà nhảy múa xung quanh vòng, hát thật to, cời lửa thật bung để chỉ nhớ mục tiêu xanh rừng đước, và để quên chuyện hồi chiều, chân một bạn bị thương đã nhiễm trùng hoại tử mới có ghe chuyễn về.

Quận Đoàn chuấn bị hàng và nước tiếp tế, thương bạn mình cực khổ thiếu thốn trăm bề, nhưng chỉ nhắn về tìm cho mình cái lược dầy chải chí, các bạn nữ ngoài này không có xà bông gội chí nhiều quá…

Đó bạn… Một điểm đến xanh tuyệt đẹp chứa đựng bao dòng máu đỏ nhiệt huyết, chứa đựng một thời trẻ trai của lớp thanh niên thế hệ thứ tư bạn nhỉ!

Đến khu du lịch Vàm Sát một lần bạn nhé, xanh thật xanh ngút ngàn rừng đước.

BAN LIÊN LẠC CỰU CÁN BỘ ĐOÀN QUẬN 11
BAN THƯỜNG VỤ QUẬN ĐOÀN 11

Bình luận