CHIẾC XE BUÝT THIẾU NHI CÔNG TRÌNH KẾ HOẠCH NHỎ ĐẦU TIÊN

NGÔ TẤN QUÂN (Chín Giang) – Bí thư Quận Đoàn giai đoạn 1980 – 1983

Vào một ngày đẹp trời, Quận Đoàn tổ chức cho mấy mươi Đội viên là CHÁU NGOAN BÁC HỒ đi tham quan Thảo Cầm Viên Thành Phố. Nhưng một trục trặc bất ngờ là xe buýt không đến để đưa các em đi theo hợp đồng. Không thể đứng lâu trên lề đường , Chín Giang đề nghị Phụ trách Đội đưa các em vào sân UBND Quận tìm chỗ nghỉ chân.

Ở sân UBND quận các em cũng không có chỗ ngồi, lại bị nắng nóng; vào sảnh của Ủy Ban thì gây ồn ào, ảnh hưởng đến công việc chung; mà cũng không đủ chỗ để các em đứng. Trong lúc tiến, thoái lưỡng nan thì Chín Giang thấy có một chiếc xe 50 chỗ đang “nằm chình ình” trong sân Ủy Ban.

“Các em , tạm thời lên xe nầy ngồi đỡ , đợi xem xe buýt có đến không rồi tính tiếp nhé!”. Các em vui mừng như chim tìm được tổ , cùng nhau chạy vội ra xe.

Tiếng ồn từ lúc các em vào sân Ủy Ban đến giờ được nâng lên thành “cao trào” gây chú ý cho mọi người và một chú bước ra hỏi: “Ủa, các cháu đi đâu đây?”

“Dạ, chào anh Tư, chào đồng chí Chủ tịch(1), Quận Đoàn đưa các Cháu ngoan Bác Hồ đi Thảo Cầm Viên, nhưng xe buýt lật kèo, không đến đón anh Tư ơi!” – Chín Giang nhanh chóng trả lời.

“Thế à!” – Anh Tư Cang – Chủ tịch Quận nhăn mặt.

Chín Giang hỏi: “Anh Tư, xe này của ai mà thấy nằm hoài ở đây, chật sân và làm mất thẩm mỹ Ủy ban vậy anh?”

Anh Tư Cang – Chủ tịch Quận nói: “Xe tiếp quản, giao cho Công Đoàn mà họ chê không lấy, Quận Đoàn cần không Ủy ban cho”.

“Thiệt không anh Tư? Anh viết giấy cho đi, Quận Đoàn lấy liền” – Chín Giang mừng ra mặt.

“Đợi anh tí” – anh Tư Cang nói rồi quay bước vào văn phòng.

Không đầy 05 phút sau anh Tư Cang bước ra với mảnh giấy trên tay, vẫy Chín Giang lại rồi nói: “Đây giấy giao xe nè”.

“Các em cán bộ phụ trách, tập trung sau xe, đẩy về Quận Đoàn” – Chín Giang nói, sau khi nhận giấy giao xe và nhờ một tài xế của Ủy ban lái (vì xe không thể chạy được).

Các em thiếu nhi reo hò inh ỏi, còn cán bộ Phụ trách thì mừng vui đẩy xe, mười lăm phút sau chiếc xe đã nằm giữa sân Quận Đoàn (trên đường Bình Thới – cạnh xí nghiệp Đông Lạnh 1).

Hôm sau Chín Giang nhờ một người bạn biết sửa xe ô tô đến kiểm tra xem xe bị hư hỏng gì không, người này sau khi xem xét tỉ mỉ đã phấn khởi nói: “Xe này máy còn mới cáu, chạy mới hơn 7.000km, nó không chạy được vì bị mất con heo dầu” (PEC phun dầu).

“Vậy con heo dầu bao nhiêu tiền?” – Chín Giang hỏi ngay.

“Hai chục ngàn anh Chín ơi!” Người bạn trả lời. (Trị giá khoảng 01 cây vàng thời điểm đó-NBT).

“Nếu có tiền ông có mua và ráp giúp Quận Đoàn không?” – Chín Giang hỏi.

“Dễ ợt! Chuyện nhỏ” – người bạn nhoẻn miệng đáp.

Ngay chiều hôm đó, một buổi họp đột xuất được tiến hành giữa lãnh đạo Quận đoàn và các cơ sở Đoàn toàn Quận để bàn về công trình KẾ HOẠCH NHỎ XÂY DỰNG XE BUÝT THIẾU NHI QUẬN 11. Tất cả đều nhất trí phát động toàn thể các cơ sở Đoàn, các Đội viên thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh toàn Quận làm Kế hoạch nhỏ, đó là : thi nhau gom nhặt thật nhiều chai lọ thuỷ tinh, giấy vụn đưa về Quận Đoàn. Thời gian là 01 tuần lễ…

Thế là ngay ngày hôm sau (sau ngày họp), mỗi ngày hàng chục xe ba gác, xe lam chở chai lọ thuỷ tinh và giấy báo, giấy tập cũ đã qua sử dụng… tấp nập được đưa về Quận Đoàn… Chỉ một tuần lễ thì Ban chỉ đạo công trình KẾ HOẠCH NHỎ XÂY DỰNG XE BUÝT THIẾU NHI QUẬN 11 đã nhận được trên 25.000 kg chai lọ và hơn 3.000 kg giấy vụn… Và thu về hơn 28.000đ (hai mươi tám ngàn đồng). Thật là một thành công lớn – hơn cả dự tính ban đầu.

Con heo dầu được ráp vào máy, sau khi vô dầu, mỡ,… anh thợ đề máy, chiếc xe nổ máy êm ru. Ôi! Hạnh phúc quá! Nhưng chưa được, phải để chiếc xe mang đúng tên của nó! Thế là chiếc xe được lái đến gara. Chỉ sau 1 tuần, chiếc xe được in hình chiếc Huy hiệu Đội với Búp măng xinh đẹp, và có 2 dòng chữ 2 bên thành xe: CÔNG TRÌNH KẾ HOẠCH NHỎ THIẾU NHI QUẬN 11.

Chiếc xe này phục vụ Thanh thiếu nhi Quận 11 hơn 20 năm. Nó lăn bánh khắp mọi miền của Tổ quốc. Là niềm tự hào của thanh thiếu niên Quận 11 – TUỔI NHỎ LÀM VIỆC NHỎ! (nhưng KHÔNG NHỎ tí nào – tôi nghĩ vậy)./.

Chú thích: (1) Anh Tư Cang (ông Huỳnh Văn Cang, là Chủ tịch UBND Quận 11 lúc bấy giờ).

BAN LIÊN LẠC CỰU CÁN BỘ ĐOÀN QUẬN 11
BAN THƯỜNG VỤ QUẬN ĐOÀN 11

Bình luận