Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quận 11 – Xây dựng và Phát triển

Sau chiến thắng lịch sử tháng 4 năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, nước nhà được độc lập – tự do – thống nhất, Đảng bộ và nhân dân Quận 11 cùng với Thành phố và cả nước bước vào một giai đoạn mới, giai đoạn xây dựng và phát triển với nhiều thuận lợi; song cũng không ít khó khăn, thách thức phía trước.

Hơn 40 năm qua, Quận 11 đã chuyển mình và phát triển mạnh mẽ về mọi mặt, cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị được tập trung đẩy mạnh, trong đó các thiết chế văn hóa phục vụ cho các hoạt động học tập, vui chơi giải trí của thanh thiếu niên được quan tâm đầu tư, tạo nên bộ mặt đô thị của Quận 11 ngày càng văn minh, hiện đại, đời sống kinh tế – văn hóa – xã hội của người dân ngày càng được cải thiện. Cùng với sự phát triển của địa phương, với tinh thần “Đâu cần thanh niên có – Việc gì khó có thanh niên”, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quận 11 luôn phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, ra sức phấn đấu không ngừng trong mọi phong trào, hoạt động, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Qua các phong trào hành động cách mạng cụ thể, trải dài qua nhiều giai đoạn với những thời cơ, khó khăn, thách thức nhưng mục đích và lý tưởng của tổ chức Đoàn luôn được các thế hệ Đoàn viên Quận 11 gìn giữ phát triển. Đoàn Thanh niên luôn tham gia tích cực các phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, thi hành nghĩa vụ quân sự, giữ gìn trật tự an toàn giao thông; xung kích đi đầu, đóng góp sức trẻ thực hiện nhiệm vụ chính trị – kinh tế – xã hội của địa phương, đơn vị. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quận 11 luôn chủ động, sáng tạo trong việc định hướng, giáo dục lý tưởng, đoàn kết, tập hợp thanh niên, là người bạn thân thiết, là chỗ dựa đáng tin cậy, là người bạn đồng hành cùng thanh niên … để Đoàn thực sự là lực lượng hậu bị đáng tin cậy, là đội quân xung kích cách mạng của Đảng, là môi trường rèn luyện, đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của thanh niên.

Thời gian hơn 40 năm không là quá dài để mọi ký ức đi vào lãng quên nhưng với khoảng thời gian ấy cũng không phải là dễ dàng cho việc lưu trữ các tài liệu, thông tin, đảm bảo được đầy đủ, nguyên vẹn. Những nội dung được thể hiện trong tập sách này chủ yếu được tổng hợp, liên kết lại dựa trên các nguồn tư liệu quý giá còn được lưu trữ trong điều kiện công tác, lao động còn nhiều khó khăn của cơ quan chuyên trách Quận Đoàn trước đây, nguồn tư liệu tham khảo từ tư liệu lưu trữ của Đảng bộ Quận 11, những hình ảnh, kỷ vật, tư liệu và những câu chuyện về dấu ấn một thời tuổi trẻ còn khắc sâu trong tâm khảm của những đồng chí cán bộ Đoàn qua các thời kỳ. Với nội dung thông tin còn hạn chế, một vài chỗ vẫn chưa đạt được sự thống nhất chung; nhưng Ban Thường vụ Quận Đoàn đương nhiệm và Ban Liên lạc cán bộ Đoàn mong muốn tập sách này sẽ giúp cho tuổi trẻ Quận 11 có thể hiểu thêm truyền thống của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quận nhà trong thời gian qua, hiểu hơn về khí thế của thanh niên trong các giai đoạn lịch sử, qua đó tiếp thêm ngọn lửa nhiệt huyết cho các thế hệ thanh niên hôm nay và mai sau, để những truyền thống ấy tiếp tục được duy trì và phát triển mạnh mẽ.

Ban Thường vụ Quận Đoàn đương nhiệm chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Quận ủy – HĐND – UBND, các cô chú, anh chị nguyên là Cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quận 11 qua các thời kỳ đã quan tâm, nhiệt tình giúp đỡ cũng như cung cấp thông tin hình ảnh, tư liệu để kỷ yếu được hoàn thành và ra mắt, sau quá trình thai nghén ý tưởng, tổng hợp tư liệu và sắp xếp thông tin kéo dài từ những năm giữa thập niên 90 đến nay, đáp ứng sự mong mỏi của nhiều thế hệ cán bộ Đoàn, đoàn viên Quận 11. Dù vẫn còn những khiếm khuyết không thể tránh khỏi, Ban Thường vụ Quận Đoàn 11 đương nhiệm, Ban Liên lạc cán bộ Đoàn kính mong các cô chú lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo, các anh chị cán bộ Đoàn qua các thời kỳ cũng như các bạn ĐVTN sẽ đón nhận tập sách này với sự đồng cảm sâu sắc đồng thời đóng góp ý kiến chỉnh sửa, bổ sung để tập sách này ngày càng hoàn thiện và phản ánh được các chặng đường phát triển của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quận 11.

BAN LIÊN LẠC CỰU CÁN BỘ ĐOÀN QUẬN 11BAN THƯỜNG VỤ QUẬN ĐOÀN 11

Bình luận