Nhớ mãi một thời đã xa…

Thúy Nga

💖 Hôm nay 15/5/2021, kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của người bạn lớn… Bồi hồi nhớ mãi một thời đã xa.

💖 Ngày ấy, khi còn là học sinh cấp 1, 2 tôi đã bén duyên với công tác Đội. Năm 1987, khi mới 7 tuổi đã lẽo đẽo theo Bố Van Dung Vo và chú Cái Bang đến sinh hoạt cùng các anh chị trong đội nhóm Sẵn Sàng của Nhà Thiếu Nhi Quận 11. NTN khi ấy còn ở bên Lê Đại Hành, không có sân rộng để sinh hoạt đội nhóm, Bố thường dẫn đàn con của mình về nhà riêng của mình (tận dụng khoảng sân rộng của Trường đua Phú Thọ) và Hoa viên Phú Thọ để sinh hoạt…. “Tuổi thơ dữ dội” cũng lớn lên từ đó.

💖 Đến năm 1993, Trong hội thi Chỉ huy đội giỏi, tôi cũng xuất sắc nhận giải I và được vinh dự trờ thành 1 trong 12 Đội viên, Đoàn viên tiêu biểu của Q11 tham gia chuyến du khảo HÀO KHÍ MIỀN ĐÔNG – Đây là chuyến du khảo TP tổ chức cho Thiếu nhi tham gia. Chuyến đi bằng xe đạp với chặng đường 150 km, đi từ TP. HCM đến các tỉnh Đồng Nai, Sông Bé và ngược lại. Chuyến đi ấy, tôi đã được thầy Tang Minh Nguyen, Nguyễn Văn Phủ và Thai Dinh yêu thương, chỉ dẫn và chăm sóc suốt hành trình. Kỷ niệm buồn khó quên là người bạn thân, rất thân Thai Ngo đã bị tai nạn gãy chân trong một chiều mưa lớn ở Sông Bé. Thế là bạn phải kết thúc chuyến du khảo sớm hơn so với đoàn.

💖 1997, khi là HS của trường THPT Nguyễn Hiền, tôi tham gia hội thi BÍ THƯ CHI ĐOÀN GIỎI do Thành Đoàn tổ chức. Khi ấy, cô Nguyen Tuyet Nhung là Trợ lý thanh niên. Và lần ấy tôi được giải I. Còn nhớ lúc ấy công nghệ chưa như bây giờ nên tất cả những giấy khen đều viết bằng tay. Tự tin là chữ mình đẹp, cô đã đề nghi BTC cuộc thi cho viết giấy khen tặng những thí sinh đạt giải, và… chính tay cô đã viết giấy khen tặng tôi.

💖 Cũng trong những năm của thập niên 90, khi tham gia hoạt động ĐỘI, ĐOÀN ở khu vực địa bàn dân cư P13 Q11 cùng anh Sanh Dương Vĩnh. Có lần được cử đi tập huấn Công tác Đội ở trường Đoàn Lý Tự Trọng. Lúc đó đoàn của Q11 đi 10 người, 9 người kia đều là nam, chỉ có tôi là nữ duy nhất. anh Tuấn Nguyễn Thanh và anh Thái Thiện Tứ Linh đang công tác ở Quận Đoàn 11 là trưởng đoàn. Trường Đoàn ngày đó vẫn còn hoang sơ lắm, chưa được khang trang như bây giờ. Từ phòng học, phòng nghỉ muốn đi vệ sinh là phải đi ngang qua 1 khoảng sân đất rộng, heo hút. Vì là đứa nữ duy nhất nên được các anh đi cùng đặc biệt là anh Tuấn và bạn Ha Phuoc Duc hết lòng yêu thương, quan tâm giúp đỡ. Làm sao quên được những giây phút anh em quây quần liên hoan, giao lưu với quận bạn mỗi khi tối về. Lúc ấy, khi tôi muốn đi vệ sinh là anh Tuấn và các anh chung đoàn không cho đi một mình. Các anh tình nguyện thay phiên tạm dừng “ăn nhậu” trong phút chốc để làm vệ sĩ bất đắc dĩ cho tôi. Cái tên “Bé Gà” cũng ra đời từ những ngày tập huấn ấy. (Chuyện bây giờ mới kể, cám ơn anh Tuấn và Đức luôn sẵn sàng hỗ trợ khi e có nhu cầu đi thăm ngôi nhà nhỏ sau 19g hihi).

💖 2006 Tôi về công tác tại Quân Tân Bình, vừa là GV Văn, vừa kiêm nhiệm Tổng Phụ Trách. Năm ấy, tôi tham gia hội thi Olympic Cánh Én do TB tổ chức và được giải Én Vàng. (Cám ơn anh Baoson Nguyen đã giúp em “vượt vũ môn”) Cũng năm ấy, tôi là thí sinh duy nhất của TB bước vào vòng chung kết của Hội thi Olympic Cánh Én do Thành phố tổ chức. Cùng nhận được tấm vé vào vòng chung kết ngày ấy, Q11 có 3 người là anh Trương Đình Du, Anh Mẫn (giờ là GV trường Phú Thọ) và em Trung Tu Duong. Khi BTC điểm danh Q11 có 3 thí sinh, thì anh Du đã nhanh miệng đính chính Q11 có 4 người (ý là tình luôn tôi), nhưng anh đâu biết rằng tôi vừa chuyển công tác sang Tân Bình và đại diện cho Tân Bình. Thật tình mà nói, ngày tham dự cuộc thi năm ấy, tôi luôn thầm cảm ơn những người thầy ở Q11 đã cho tôi kiến thức, 3 người anh em Q11 luôn hỗ trợ tôi hết mình trong hội thi. À, cũng trong hội thi đó, tôi gặp lại được “Người tình không bao giờ cưới” của mình là bạn Hiếu Bùi, bạn ấy cũng nhiệt tình hỗ trợ tôi chẳng thua gì 3 anh chàng đẹp trai Q11. Giờ bạn ấy là lãnh đạo của Huyện Nhà Bè…. Còn nhiều, nhiều kỷ niệm với chiếc khăn quàng lắm, kể sao cho hết!

💖 Từ sau hội thi Olympic Cánh Én lần đó, tổ chức đã chuyển tôi sang công tác ở vị trí mới là Giáo viên Văn của trường THCS Nguyễn Gia Thiều – Tân Bình. Tạm chia tay với chiếc khăn quàng thắm tươi đã gắn bó khăng khít một thời.

💖 Giờ đây, có lẽ vì duyên với làng Đội lớn quá, không chỉ dạy Văn, tôi còn mở trung tâm dạy Kỹ năng sống, Kỹ năng sinh tồn cho các em học sinh. Đồng hành cùng tôi là 1 số thầy/ anh, chị rất có TẦM và TÂm, là cây Đa, cây Đề của Làng Đội. Mong muốn của chúng tôi là tạo sân chơi, truyền lửa cho các em.


Quận Đoàn 11, Nhà Thiếu Nhi Quận 11 là chiếc nôi đã nuôi dưỡng tôi và giúp tôi trưởng thành như ngày hôm nay. Gửi lời tri ân và chúc mừng Sinh nhật đến NGƯỜI BẠN LỚN, đồng thời cũng gửi lời cám ơn chân thành đến những người thầy, người ban đã nhắc đến trong bài viết cùng các thầy, anh Phi Long, Kim Trang Dao, Trần Thời, Vinh Sanh Dương, Thoi Thien đã từng là những cán bộ Đoàn tuyệt vời tiếp lửa cho tôi.Ước gì một lần được trở về ngôi nhà xưa cùng các người thầy, người anh/ chị được sống lại một thời tuổi trẻ sôi nổi.

Ước gì có cơ hội truyền lửa cho các em Thiếu nhi Q11 ngày nay.

Kỷ niệm 80 mùa hoa ĐỘI TA LỚN LÊN CÙNG ĐẤT NƯỚC.

Bình luận